แจกฟรีเว็บบอร์ดสำเร็จรูป www.meeboard.com


หนึ่งในตำนานไก่เก่งเมียนม่าร์.....กับอีกหนึ่ง เกจิ ของวงการไก่ชนพม่าลูกนอก... " กำนันหมูเมืองแพร่ "
กลับไปหน้าแรก
สุดยอดไก่เก่งเมียนม่าร์โดย ตี๋ร่องฟอง วันที่ 29 ส.ค. 2552 : 3:48:07 PM น. IP : 118.172.120.28 แจ้งลบหัวข้อกระทู้
พบภาพ เนื้อหาไม่เหมาะสม กดแจ้งที่นี่  


ความคิดเห็นที่ 1

        จังหวัดแพร่เป็นจังหวัดหนึ่งที่มีประวัติความเป็นมาของการนำเข้าไก่พม่าลูกนอก เมื่อย้อนอดีตกลับไปเมื่อประมาณปี พ.ศ. 2534 หรือประมาณ18ปีที่แล้ว ในจังหวัดแพร่คงจะไม่มีใครที่จะไม่รู้ “กำนันหมู” ซึ่งท่านเป็นคนรุ่นแรกๆที่ได้นำเข้าไก่ชนสายพันธุ์พม่าลูกนอกเข้ามาเล่นในจังหวัดแพร ่

“เมื่อสมัยปี พ.ศ. 2534 ตนได้มีโอกาสไปค้าขายเสื้อ-ผ้าที่ภาคเหนือ ตรง อ.แม่สาย จ.เชียงราย ก่อนหน้านั้นตนต้องเลิกเลี้ยงไก่ไปพักหนึ่งเพราะต้องทำมาหากินเป็นกิจจะลักษณะ และจากจุดนี้นี่เองที่เป็นเรื่องราวของไก่พม่าลูกนอกได้บังเกิดขึ้นกับตน เมื่อได้รู้จักกับพ่อค้าชาวไทยใหญ่คนหนึ่งซึ่งได้มอบไก่พม่าให้ ไก่พม่าตัวนี้มีสีขนออกโทนแดงนกกรด รูปร่างบอบบางตัวเล็ก (เรียกได้ว่า “ขี้เหร่”มาก) เมื่อนำเอาไก่ตัวนี้มาเลี้ยงตีที่ซุ้มของตัวเองยังหวัดแพร่ ไฟท์แรกออกชนที่สนามกีฬาชนไก่ของ “พ่อเลี้ยงเหมี่ยน” ปรากฏว่าได้รับชัยชนะอย่างสวยงามเป็นที่ฮือฮาของเซียนไก่เป็นอย่างมาก หลังจากนั้นตนก็ได้ติดต่อสั่งไก่ชนพม่าจากชาวไทยใหญ่เป็นเวลาติดต่อกันหลายปี ไก่ตัวที่สร้างชื่อเสียงให้ตนในสมัยนั้น ยังเป็นไก่นำเข้าชื่อไอ้เต่า ไก่ตัวนี้เป็นไก่มีไอคิวดีมากเรียกได้ว่าสอนได้เรื่องมีอยู่ว่าไอ้เต่าเป็นไก่ที่มีล ีลาหน้าโด่ๆเก่งหน้าหงอน เวลามันถอยติดสังเวียนมันมักจะไม่ค่อยย้ายตัวมันออกชอบพิงสังเวียนปล่อยให้คู่ต่อสู้ ตีอยู่เสมอ ตอนฝึกตนได้ใช้ไม้เรียวเฆี่ยนตีไอ้เต่าเวลามันพิงสังเวียนพอไอ้เต่ารู้สึกเจ็บมันก็จ ำว่าเวลามันพิงมันจะถูกตีหลังจากนั้นไอ้เต่าเลยไม่พิงสังเวียนอีกหลังจากนั้นได้นำมั นเดินสายตีไปยัง จังหวัดลำปาง ในสมัยนั้นบ่อนที่ดังที่สุดคงจะไม่สนามชนไก่บ้านพระบาท จ.ลำปาง และได้ประกบตีกันที่เดิมพัน110,000บาท ชนกับไก่ลำพูนซึ่งเป็นไก่ป่าก๋อย และไอ้เต่าก็ไม่ทำให้ตนต้องผิดหวังชนะ2อันกะหน่อย   

      ส่วนไก่ตัวต่อมาที่สร้างชื่อให้ตนต่อเนื่องมาคือ ไอ้หาว เป็นไก่นำเข้ามาโดยชาวไทยใหญ่เช่นเคย ไอ้หาว เป็นไก่แข้งหน้าจัดแม่น คม พิเศษได้ประกบตี 110,000บาทกับไก่ของ เสี่ยแขก จ.น่าน ได้ตีกันที่บ่อนไชโย จ.แพร่ ซึ่งไก่ตัวเก่งของ เสี่ยแขกเป็นไก่พม่าม้าล่อหวังจะมาเก็บ ไอ้หาวโดยเฉพาะหลังจากได้วางเงินมัดจำเดิมพันไป ตนก็ได้สั่งไก่พม่าม้าล่อมาจาก จังหวัดอุตรดิตถ์ 2ตัว เพื่อมาฝึกไอ้หาวโดยตรง ใหม่ๆไอ้หาวก็หลงทางและวิ่งตามไก่ม้าล่อพอซ้อมได้ไปซักระยะไอ้หาวเริ่มไม่วิ่งตามคุย พรหมรออยู่เพื่อดักเตะ เมื่อถึงเวลาชนจริงไอ้หาวก็ไม่ทำให้ตนผิดหวังและก็ได้เก็บชัยชนะไปในที่สุด”  โดย ตี๋ร่องฟอง วันที่ 29 ส.ค. 2552 : 3:52:33 PM น. IP : 118.172.120.28

ความคิดเห็นที่ 2

 “เมื่อปี พ.ศ. 2546 ตนได้มีโอกาสเข้าไปหาไก่ชนพม่า และได้เข้าไปลึกถึงเชียงตุง และ เมืองลา เมื่อได้เดินทางไปถึงรัฐเชียงตุงก้าวแรกที่ลงจากรถ มีชาวเชียงตุงได้ยินเราพูด ภาษาเมืองคำพื้นบ้าน ชาวบ้านถึงกับต้องวิ่งมาจับมือถือแขน เพราะเค้าดีใจที่เจอคนบ้านเดียวกัน ตนถึงกับงงมาก เพราะว่าชาวเชียงตุงเค้าไม่ยอมรับว่าเค้าเป็นคนประเทศพม่า เค้าคือคนไทย แต่ในสมัยนั้นบรรพบุรุษของพวกเค้าอพยพย้ายถิ่นฐานกลับประเทศไทยไม่ทันตอนปิดชายแดน และที่เชียงตุงตนได้มีโอกาสได้รู้จักกับท่านเจ้าเมืองเชียงตุง นั่นคือพระเจ้าอู่เมือง ตนได้มีโอกาสไปแบ่งสายพันธุ์ของท่านมาทั้งหมด5ตัว ตัวแรกคือเจ้าเขียวเชียงตุง , เจ้าแดงเชียงตุง , เจ้าลายดอกเชียงตุง , เจ้ากรดเชียงตุง , น้องเจ้าเขียวเชียงตุง  โดย ตี๋ร่องฟอง วันที่ 29 ส.ค. 2552 : 3:54:40 PM น. IP : 118.172.120.28

ความคิดเห็นที่ 3

      ส่วนสายพันธุ์และการคัดไก่พม่ามาเล่นในรัฐเชียงตุงของประเทศพม่า ส่วนมากผู้ที่เล่นไก่ชนจะชนเพื่อความสนุกสนานและมีการพนันเข้ามาเกี่ยวข้องเหมือนกับ บ้านเราส่วนมากจะเป็นคนในท้องถิ่นที่มีฐานะดีเช่นผู้นำหมู่บ้านหรือเจ้าเมืองคนไหนมี ฐานะดีหน่อยก็จะหาซื้อไก่จากทุกทั่วสารทิศของประเทศพม่ามาเล่น แต่ถ้าหากเจาะลึกลงไปในการเล่นไก่พม่าของแต่ละหมู่บ้านแล้วจะมีความแปลกมากตรงที่แต่ ละหมู่บ้านจะเล่นไก่ที่มีลีลาและชั้นเชิงไม่เหมือนกันคือ หมู่บ้านหนึ่งถ้าหากเล่นไก่พม่าที่มีลีลาโยกล่างแล้วก็จะเล่นไก่พม่าที่โยกล่างเหมือ นกันทั้งหมู่บ้าน ส่วนอีกหมู่บ้านหนึ่งถ้าเล่นไก่พม่าที่มีลีลาบุกตีจิ้มตี ก็จะเล่นไก่พม่าที่มาลีลาเหมือนกันแบบนี้อีกทั้งหมู่บ้าน เพราะฉะนั้นเมื่อมีเงินทองเข้ามากี่ยวข้องจึงมีการซื้อไก่จากหลายหมู่บ้าน หลายเมือง หลายรัฐ ที่มีลีลาและชั้นเชิง ที่ต่างกันเข้ามาเล่นที่เมืองเชียงตุง ปีแล้วปีเล่าบ้านมาจนถึงปัจจุบันนี้ ได้เกิดการเพาะพันธุ์จากไก่ตัวที่เก่งตัวที่ชนะ และสอดคล้องกับที่เมืองเชียงตุงนั้นเป็นเมืองพักไก่หรือแหล่งไก่แหล่งใหญ่ ก่อนที่จะลำเลียงส่งไก่ไปยังประเทศอื่นๆ ดังนันแล้วไก่พม่าที่มาจากเมืองเชียงตุงนั้นจึงยากจะมีใครกำหนดได้ว่าเป็นอย่างไร... ครับ  โดย ตี๋ร่องฟอง วันที่ 29 ส.ค. 2552 : 3:55:19 PM น. IP : 118.172.120.28

ความคิดเห็นที่ 4
ยังเหลือสายพันธ์นี้อยู่หรือเปล่า
  โดย อำนาจเจริญ วันที่ 03 ส.ค. 2553 : 4:16:24 PM น. IP : 61.19.66.181

ความคิดเห็นที่ 5

อ่านแล้วรุ้สึกอยากไปเชียงตุงละสิเรา

  โดย Benz วันที่ 28 มี.ค. 2556 : 1:02:25 PM น. IP : 1.2.161.159

ความคิดเห็นที่ 6
absolute threshold e*ternal carotid nerves gluteal tuberosity generic pa*il online dorsal fascia of foot entochoroidea carbon mono*ide hemoglobin
  โดย ilana54w@list.ru วันที่ 29 พ.ค. 2560 : 4:50:02 AM น. IP : 178.159.37.63

แสดงความคิดเห็น
จาก
E-mail
รูปภาพประกอบ
คุณไม่ใช่สมาชิก ไม่สามารถแนบไฟล์ได้ สมัครสมาชิก | ล็อกอินเข้าระบบ
รูปภาพ (.jpg,.jpeg,.gif,.png) ขนาดไม่เกิน 150 Kb อื่นๆ (.pdf) ขนาดไม่เกิน 150 Kb
รายละเอียด
Security Code หากคุณเปิดกระทู้หลายหน้า ควรคลิก "ต้องการรูปภาพอื่น" อีกครั้ง
ต้องการรูปภาพอื่น
 
แจกฟรีเว็บบอร์ดสำเร็จรูป www.meeboard.com